Hướng dẫn cách xem đèn tín hiệu converter quang điện

Chúng ta cùng hiểu về khái niệm converter quang điện.

Converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là thiết bi chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại, thường được ứng dụng trong các hệ thống cần truyền tải dữ liệu tốc độ cao, khoảng cách lớn và đòi hỏi khắt khe về sự ổn định của tín hiệu.

Bộ chuyển đổi quang điện còn có thể tự động điều chỉnh theo tiêu chuẩn IEEE802.3u (tự động điều chỉnh tốc độ 10/100 hay 1000Mbps tùy loại thiết bị). Các đèn LED sẽ báo hiệu trạng thái của bộ chuyển đổi quang điện, tốc độ cổng điện (cáp UTP , RJ-45), Link, và tình trạng full/ half duplex, cổng quang FX. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem đèn trên thiết bị chuyển đổi quang điện:

Trên bộ chuyển đổi quang điện (converter quang) có 6 đèn LED thông báo trạng thái của hoạt động của hệ thống mạng, biết cách xem đèn trên Converter quang điện cho ta biết được hệ thống mạng đang làm việc ra sao và giúp ta khắc phục nhanh hệ thống mạng khi sự cố xảy ra.

1. Các kí hiệu trên đèn của Converter quang

Đèn trên Converter quang được chia thành 2 hàng dọc FX và TX, 3 hàng ngang là (Ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra). Khi hoạt động cả 6 đèn sẽ sáng (với Converter quang điện 10/100), 2 đèn giữa (Link/Act) sáng nhấp nháy liên tục. Với converter loại 10/100/1000 thì khi mạng chúng ta dưới tốc độ 1G thì converter chỉ sáng 5 đèn thôi. Khi nào tốc độ mạng lớn hơn hoặc bằng 1G thì sẽ sáng đủ 6 đèn.

Các kí hiệu viết tắt được viết trên đèn:

  1. PWR: đèn nguồn
  2. Link/Activity: đèn dữ liệu truyền nhận
  3. FX: Là chuẩn cho công nghệ truyền sử dụng cáp quang (Đèn tín hiệu quang)
  4. TX: Là công nghệ trong mạng Fast Ethernet, cho phép truyền tín hiệu bằng cắp đồng xoắn đôi (Đèn tín hiệu Lan)
  5. FDX: Là đèn chế độ Full Duplex. Khi đèn không sáng thì cổng Fast Ethernet đang ở chế độ Half Duplex. Hiện tại hầu hết các Converter quang điện có thể tự động điều chỉnh chế độ Duplex trên cổng TX và thể hiện trạng thái trên đèn LED phía trước.

2. Cách xem đèn trên converter quang 10/100Mbps

2.1. Trường hợp conveter quang điện mất tín hiệu quang

Trạng thái trên converter quang điện 10/100M Trường hợp mất tín hiệu quang, 2 đèn Link/Act của hàng FX bị tắt (Hình 2.1): Kiểm tra Dây nhảy quang nối từ Converter quang điện vào hộp phối quang (ODF quang) xem có bị đứt không. Tiếp đến ta kiểm tra đường cáp quang nối từ ODF quang điểm bên này sang ODF đầu bên kia có thể kiểm tra bằng cách dùng bút soi quang hoặc nguồn sáng mạnh soi ở một đầu để kiểm tra thông quang (Với hệ thống mạng Internet sử dụng Converter quang điện đoạn cáp quang này do nhà cung cấp dịch vụ quản lý, ta gọi cho nhân viên nhà mạng đến khắc phục đường truyền).

Hình 3.1. Converter quang điện 1G mất tín hiệu quang

3.2. Trường hợp conveter quang điện 1G mất tín hiệu Lan

Khi mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện 2 đèn hàng TX sẽ tắt, lúc này chỉ còn đèn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng (Hình 3.2). Xử lý lỗi này cũng tương tự như conveter 100Mbps chúng tôi đã nói ở trên.

 

Thông tin liên hệ:
  • CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI DỊCH VỤ KỸ THUẬT HPCEN

  • Địa chỉ:25 Bis Nguyễn Bỉnh Khiêm, P Bến Nghé, Q1. HCMC
  • Hotline: 0907 08 79 77
  • Email: info@hpcen.vn
  • Website: www.hpcen.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp - triển khai hệ thống CNTT, thiết kế Website, Hệ thống mạng Lan Doanh Nghiệp, Giải pháp lưu trữ dữ liệu an toàn bảo mật. Dịch vụ IT văn phòng, Triển khai hệ thống camera an ninh, hệ thống điện nhẹ văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.